Cơ sở pháp lý của Visa Việt nam cấp tại sân bay

Bên cạnh cách xin visa tại Đại Sứ Quán Việt Nam, quý khách có thêm một lựa chọn khác để xin visa – Visa Việt Nam cấp tại sân bay.

Cơ sở pháp lý của Visa Việt Nam cấp tại sân bay

Kể từ lần đầu được áp dụng từ năm 2004, Visa Việt Nam cấp tại sân bay đã được ưu tiên sử dụng bởi hàng ngàn hành khách trên toàn thế giới khi tới Việt Nam bởi những đặc tính nổi bật như quy trình nộp đơn xin visa đơn giản, thuận tiện và tiết kiệm thời gian, chi phí.

Tuy nhiên, là một nhà cung cấp dịch vụ, Vietnam-visa.com đã nhận được rất nhiều thắc mắc liên quan tới tính pháp lý của loại hình visa này, một trong số những câu hỏi đó là “Liệu Visa Việt Nam cấp tại sân bay có bất hợp pháp không?”. Câu trả lời là KHÔNG. Visa Việt Nam cấp tại sân bay 100% hợp pháp, được minh chứng bằng những cơ sở pháp lý sau đây:

Cơ sở 1: Pháp lệnh về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Pháp lệnh số 24/2000/PL-UBTVQH10 ngày 28/4/2000) đã được phê duyệt; ký kết ngày 28/4/2000 bởi Ông Nông Đức Mạnh – Chủ tịch Quốc hội, tuyên bố:

Điều khoản 2:

  1. Cơ quan, tổ chức Việt Nam, cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống ở nước ngoài tại Việt Nam có quyền mời người nước ngoài vào Việt Nam..
  2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời người nước ngoài vào Việt Nam phải bảo đảm thực hiện mục đích nhập cảnh của người nước ngoài, bảo đảm các vấn đề về tài chính và hợp tác với các cơ quan nhà nước giải quyết các vấn đề phát sinh cho người nước ngoài.

Điều khoản 6:

Người nước ngoài xin thị thực nhập cảnh được cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế của Việt Nam trong các trường hợp sau:

  1. Dự đám tang của thân nhân, thăm viếng người trong các trường hợp ốm nặng;
  2. Khởi hành từ các nước không có cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự Việt Nam;
  3. Tham gia các chương trình do các doanh nghiệp lữ hành quốc tế của Việt Nam tổ chức;
  4. Tham gia hỗ trợ kỹ thuật khẩn cấp cho các chương trình, dự án; cấp cứu cho người bị bệnh nặng, nạn nhân tai nạn; giải cứu nạn nhân thiên tai, dịch bệnh ở Việt Nam;
  5. Các lý do khẩn cấp khác

Cơ sở 2: Nghị định số 21/2001/NĐ-CP ngày 28/5/2001

Nghị định này quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đã được phê duyệt; do Thủ tướng Phan Văn Khải ký kết:

1. Cơ quan được giao chủ trì tiếp đón khách nước ngoài vào Việt Nam theo lời mời của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước hoặc Chính phủ và khách mời cấp tương đương của Bộ trưởng, Thứ trưởng, Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có văn bản thông báo mời và tiếp khách nước ngoài đến Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao. Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao thông báo cho cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài để sau đó cấp thị thực cho khách mời nêu trên, đồng thời thông báo cho Ban Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Đối với người nước ngoài vào làm việc tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài, văn phòng đại diện của các tổ chức quốc tế của Liên hợp quốc, các tổ chức liên Chính phủ có trụ sở tại Việt Nam có thân nhân, người giúp việc kèm theo thì các cơ quan nói trên phải gửi văn bản thông báo về việc mời và tiếp đón khách nước ngoài đến Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao. Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao thông báo bằng văn bản cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an trước khi thông báo và yêu cầu cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cấp visa.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản thông báo, nếu phát hiện người nước ngoài được mời vào trường hợp chưa được phép nhập cảnh, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an cần thông báo cho Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao.

2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời người nước ngoài vào Việt Nam không thuộc quy định tại khoản 1 Điều này phải gửi văn bản thông báo hoặc yêu cầu Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an thông báo cho cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài để sau đó cấp thị thực cho người nước ngoài được mời trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản thông báo, yêu cầu. Nếu phát hiện người nước ngoài được mời vào trường hợp chưa được phép nhập cảnh, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an cần thông báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân mời.

3. Cơ quan, tổ chức, cá nhân muốn cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế của Việt Nam cho người nước ngoài thuộc trường hợp quy định tại Điều 6 của Pháp lệnh cần có văn bản đề nghị gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an. Trong trường hợp xin cấp thị thực tại cửa khẩu vì lý do khẩn cấp, đơn yêu cầu phải được nộp ít nhất 12 giờ trước khi người nước ngoài đến nơi đến cửa khẩu.

Cơ sở 3: Thông tư Liên tịch số 04/2002/TTLT/BCA-BNG

Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT/BCA-BNG ngày 29/01/2002 của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao hướng dẫn thực hiện Nghị định số 21/2001/NĐ-CP ngày 28/ 5/2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam:

1. Đối với người nước ngoài làm thủ tục tại Bộ Công an

a/ Cơ quan, tổ chức có nhu cầu mời người nước ngoài vào Việt Nam không thuộc diện làm thủ tục tại Bộ Ngoại giao quy định tại Điểm 1 của Mục này phải có văn bản đề nghị đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Nếu yêu cầu cấp thị thực cho khách tại cửa khẩu quốc tế, thì văn bản yêu cầu phải ghi rõ cửa khẩu và thời gian nhập khẩu của khách cũng như lý do cấp thị thực tại cửa khẩu.

Các tổ chức quy định tại các điểm d, đ, g và h khoản 1 Điều 4 của Nghị định trước khi làm thủ tục mời và bảo đảm cho người nước ngoài vào Việt Nam phải nộp hồ sơ chứng minh tư cách pháp nhân của mình cho người xuất cảnh, nhập cảnh Bộ phận quản lý. Mỗi hồ sơ bao gồm:

– Giấy phép hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc thành lập tổ chức;

– Đăng ký hoạt động của tổ chức có xác nhận của Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi tổ chức đặt trụ sở;

– Văn bản trình diện con dấu và chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức.

Việc nộp hồ sơ nêu trên chỉ được thực hiện một lần. Mọi thay đổi nội dung hồ sơ phải được cơ quan nộp đơn thông báo bằng văn bản về Cục Quản lý xuất nhập cảnh để bổ sung hồ sơ.

Để kết luận, chúng tôi xin trích dẫn ở đây một số tài liệu để quý khách biết rằng chúng tôi là một cơ quan Việt Nam được thành lập và hoạt động hợp pháp theo luật Việt Nam và chúng tôi phải cung cấp nhiều giấy tờ và tài liệu cho Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Việt Nam (thuộc Bộ Công an) để có được Công văn chấp thuận visa cho quý khách khi đến Sân bay Quốc tế Việt Nam, chúng tôi không phải là người cấp Công văn này. Vì vậy, chúng tôi phải tính phí bạn để thực hiện như là một kết nối giữa bạn và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Việt Nam, gửi cho bạn Công văn chấp thuận visa và đảm bảo rằng mọi vấn đề sẽ được giải quyết ổn thỏa khi quý khách tới sân bay Việt Nam.

Quý khách có thể liên hệ trực tiếp tại Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Việt Nam tại nước sở tại để có được thị thực Việt Nam trước nếu quý khách không muốn trả chi phí cho dịch vụ của chúng tôi.

Lí do chọn Vietnam-visa.com?

Đoan giản hóa hồ sơ

Thông tin yêu cầu tối thiểu

Phối hợp chặt chẽ

Thủ tục đơn giản

Minh bạch

Chi phí công khai

Thông tin rõ ràng

Hệ thống bảo mật tối ưu

Công ty tận tâm

Hỗ trợ 24/7

Giải đáp mọi thắc mắc

Cung cấp dịch vụ gia tăng

Dịch vụ đảm bảo

Gửi công văn đúng hẹn

Hợp pháp 100%

Tỉ lệ thành công tới 99.8%

Câu hỏi thường gặp

Visa Việt Nam cấp tại sân bay có hợp pháp không?

Có. Đây là một cách khác để xin visa Việt Nam hợp pháp bên cạnh việc xin visa tại Đại Sứ Quán Việt Nam.

Visa Việt Nam tại sân bay được cấp vởi Cục xuất nhập cảnh Việt Nam và bạn sẽ cần thông qua một đại lý du lịch để nộp đơn xin loại visa này.

Xin visa Việt Nam cấp tại sân bay bằng cách nào?

Để xin visa Việt Nam cấp tại sân bay, bạn chỉ cần điền thông tin vào đơn xin visa online để nhận công văn chấp thuận visa, và sau dán tem visa lên hộ chiếu tại sân bay Việt Nam.

Nộp đơn xin visa Việt Nam cấp tại sân bay tại: https://booking.vietnam-visa.com/step1.html.

Tôi có thể xin visa Việt Nam cấp tại sân bay mà không cần Công văn chấp thuận visa không?

Không. Công văn chấp thuận visa là giấy tờ được yêu cầu bắt buộc có để bạn có thể được dán tem visa lên hộ chiếu tại sân bay Vệt Nam.

Tôi có thể dùng visa Việt Nam cấp tại sân bay để nhập cảnh qua cửa khẩu Việt Nam không?

Không. Visa Việt Nam cấp tại sân bay chỉ áp dụng cho những quý khách nhập cảnh Việt Nam bằng đường hàng không. Trong trường hợp nhập cảnh qua đường cửa khẩu, vui lòng liên hệ và nộp đơn xin visa tại Đại Sứ Quán Việt Nam