Các loại thị thực nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài

Hanh Pham Cập nhật lần cuối: Jul 23, 2019

Hiện nay số lượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam ngày càng tăng vì nhiều lý do khác nhau, và với mỗi mục đích nhập cảnh có một loại visa tương ứng.

Do đó nếu dự định du lịch Việt Nam, bạn cần nắm được một số thông tin pháp lý cơ bản để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi.  Tuỳ vào quốc tịch và mục đích nhập cảnh mà bạn cần xin thị thực nhập cảnh, giấy phép cư trú và/hoặc giấy phép lao động vào Việt Nam.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các loại visa Việt Nam phổ biến và các đặc điểm tương ứng của từng loại.

Phân loại visa theo mục đích nhập cảnh Việt Nam

Theo quy định mới có hiệu lực từ tháng 1 năm 2015, visa Việt Nam được phân thành 20 loại chính, bao gồm: DL, DN, NG, DH, LV, HN, PV, VR, TT, SQ,…

Trong số đó có 3 loại visa phổ biến nhất là:

  • Visa du lịch (DL)
  • Visa công tác (DN)
  • Visa lao động (LĐ)
  • Visa du học (DH)

Các loại visa Việt Nam khác bao gồm:

Loại visa

Mô tả

Hiệu lực

LV1-LV2

Cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam làm việc với các cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương.

Tối đa 12 tháng

NG1 – NG4

Cấp cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao.

Tối đa 12 tháng

DN

Cấp cho người vào làm việc với doanh nghiệp Việt Nam

Tối đa 12 tháng

ĐT

Cấp cho người nước ngoài vào đầu tư tại Việt Nam

Tối đa 5 năm

NN1 – NN2

Cấp cho người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh, dự án của tổ chức và người nước ngoài tại Việt Nam.

Tối đa 12 tháng

NN3

Cấp cho người nước ngoài vào làm việc với tổ chức phi chính phủ nước ngoài, văn phòng đại diện, chi nhánh của tổ chức nước ngoài,… tại Việt Nam

Tối đa 12 tháng

HN

Cấp cho người vào dự hội thảo, hội nghị tại Việt Nam

Tối đa 3 tháng

DH

Cấp cho người vào học tập, thực tập

Tối đa 12 tháng

PV1

Cấp cho phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam

Tối đa 12 tháng

PV2

Cấp cho phóng viên, báo chí làm việc ngắn hạn tại Việt Nam

Tối đa 12 tháng

DL

Cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam du lịch

Tối đa 3 tháng

Cấp cho người nước ngoài vào lao động tại Việt Nam

Tối đa 2 năm

TT

Cấp cho người nước ngoài là vợ chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp visa kí hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, hoặc người nước ngoài là thân nhân (cha, me, vợ, chồng, con) của công dân Việt Nam

Tối đa 12 tháng

VR

Cấp cho người nước ngoài vào thăm thân nhân hoặc mục đích khác

Tối đa 6 tháng

Các loại visa Việt Nam phổ biến nhất bao gồm:

1. Visa du lịch

Mẫu visa du lịch Việt nam

Mẫu visa du lịch Việt nam

Visa du lịch đươc cấp cho người nước ngoài đến Việt Nam chỉ cho mục đích du lịch, không phải để làm việc tại Việt Nam.

Tuỳ vào thời gian lưu trú và số lần nhập cảnh, visa du lịch Việt Nam được chia thành:

  • Visa nhập cảnh 1 tháng 1 lần
  • Visa nhập cảnh 1 tháng nhiều lần
  • Visa nhập cảnh 3 tháng 1 lần, và
  • Visa nhập cảnh 3 tháng nhiều lần

Ngoài ra, công dân Mỹ khi đến du lịch Việt Nam có thêm 1 lựa chọn làm thị thực nhập cảnh khác là: visa nhập cảnh 1 năm nhiều lần.

Hiện nay bạn có 3 cách để xin visa du lịch vào Việt Nam, bao gồm:

  • Xin visa nhập cảnh tại sân bay (Visa on arrival – VOA). Đây là cách tối ưu nhất để xin visa cho người nước ngoài đến Việt Nam bằng đường hàng không.
  • Xin visa tại các Đại sứ quán Việt Nam;
  • Xin e-visa Việt Nam (hiện nay chỉ áp dụng cho loại nhập cảnh 1 tháng 1 lần và cho công dân của 80 quốc gia)

Bạn có thể tìm hiểu hướng dẫn chi tiết về visa nhập cảnh Việt nam diện du lịch tại đây.

2. Visa công tác

Mẫu Visa công tác Việt Nam

Mẫu Visa công tác Việt Nam

Loại visa phổ biến thứ hai là visa công tác – visa thương mại được cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam để kinh doanh thương mại, bao gồm tìm kiếm các cơ hội đầu tư, thành lập liên doanh, mua bán hoặc trao đổi hàng hoá, tham dự hội nghị, kí hợp đồng kinh doanh và làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam,…

Cũng giống như visa du lịch, visa công tác Việt Nam được chia làm 4 loại tuỳ thuộc vào thời gian lưu trú có hiệu lực và số lần nhập cảnh:

  • Visa 1 tháng nhập cảnh 1 lần
  • Visa 1 tháng nhập cảnh nhiều lần
  • Visa 3 tháng nhập cảnh 1 lần, và
  • Visa 3 tháng nhập cảnh nhiều lần

Hiện nay bạn có 3 cách để xin visa công tác vào Việt Nam, bao gồm:

  • Xin visa nhập cảnh tại sân bay (Visa on arrival – VOA). Đây là cách tối ưu nhất để xin visa cho người nước ngoài đến Việt Nam bằng đường hàng không.
  • Xin visa tại các Đại sứ quán Việt Nam;
  • Xin e-visa Việt Nam (hiện nay chỉ áp dụng cho loại nhập cảnh 1 tháng 1 lần và cho công dân của 80 quốc gia)

Bạn có thể tìm hiểu hướng dẫn chi tiết về visa nhập cảnh Việt nam diện công tác/thương mại tại đây.

3. Visa du học

Visa du học Việt Nam được cấp cho người nước ngoài đến Việt Nam để học tập.

Thông thường bạn sẽ lấy loại visa này sau khi đến Việt Nam. Bạn có thể vào Việt Nam bằng visa du lịch, sau đó nộp đơn xin thay đổi tình trạng thị thực tại Cục Xuất Nhập Cảnh Việt Nam sau khi đăng kí khoá học. Cách đơn giản nhất để xin visa đến Việt nam là sử dụng dịch vụ xin visa của một công ty được cấp phép làm dịch vụ xin visa Việt Nam.

4. Visa lao động

Visa lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam có ký hiệu là LĐ, thời hạn tối đa của visa làm việc LĐ là 1 năm. Nếu bạn muốn lưu trú và làm việc tại Việt nam trên 12 tháng, bạn phải xin thẻ tạm trú LĐ có thời hạn tối đa 02 năm.

Xin visa lao động Việt Nam như thế nào?

Để xin visa làm việc tại Việt nam,

  1. Bạn phải yêu cầu công ty tại Việt Nam mà bạn sẽ làm việc xin thư chấp thuận visa thị thực lao động tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;
  2. Sau đó, tùy theo loại công văn chấp thuận thị thực, bạn sẽ đến cơ quan đại diện của Việt nam tại nước ngoài hoặc đến sân bay Việt nam dán tem visa vào hộ chiếu.

Lưu ý:

  • Loại giấy tờ quan trọng nhất để xin visa làm việc tại Việt nam là giấy phép lao động hoặc văn bản xác nhận được miễn giấy phép lao động. Nếu bạn muốn xin loại visa này trong khi bạn không có giấy phép lao động hoặc văn bản xác nhận được miễn giấy phép lao động, thì bạn nên xin visa thương mại trước, công ty bảo lãnh cho bạn xin visa thương mại chính là công ty bạn sẽ làm việc. Rồi sau khi có giấy phép lao động, bạn mới xin được visa lao động.
  • Thông thường, bạn không phải nộp Lý lịch tư pháp hoặc Giấy khám sức khỏe khi xin visa lao động tại Việt Nam.
  • Khi xin visa làm việc tại Việt nam, bạn sẽ phải thanh toán 02 loại phí cơ bản, đó là phí xin công văn chấp thuận thị thực và phí dán tem tại Đại sứ quán hoặc sân bay Việt Nam.

5. Visa ngoại giao

Thị thực nhập cảnh Việt nam theo diện ngoại giao được cấp cho:

  • thành viên đoàn khách mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ.
  • thành viên đoàn khách mời của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước; thành viên đoàn khách mời cùng cấp của Bộ trưởng và tương đương, Bí thư tỉnh ủy, Bí thư thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
  • thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên chính phủ và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ.
  • người vào làm việc với cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên chính phủ; người vào thăm thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên chính phủ.

Người xin visa ngoại giao Việt nam không phải thanh toán phí visa trừ khi Đại sứ quán hoặc nước sở tại của đương đơn có quy định khác.

Để xin visa nhập cảnh Việt nam theo diện ngoại giao, đương đơn phải nộp công văn chính thức từ cơ quan chính phủ trong nước, lãnh sự quán hoặc đại sứ quán tại nước ngoài cho cơ quan có thẩm quyền tại nước sở tại.

Visa ngoại giao có thời hạn tối đa 12 tháng.

Phân loại visa theo thời gian hiệu lực visa và số lần nhập cảnh Việt Nam

Theo tiêu chí này, visa thị thực Việt nam được phân thành:

  • Visa 1 tháng nhập cảnh 1 lần
  • Visa 2 tháng nhập cảnh nhiều lần
  • Visa 3 tháng nhập cảnh 1 lần
  • Visa 3 tháng nhập cảnh nhiều lần
  • Visa 6 tháng nhập cảnh nhiều lần
  • Visa 1 năm nhập cảnh nhiều lần

Sự khác nhau cơ bản giữa visa nhập cảnh 1 lần và visa nhập cảnh nhiều lần là số lần nhập cảnh vào Việt Nam. Trong khi visa (thị thực) nhập cảnh một lần chỉ cho du khách vào Việt Nam một lần duy nhất. Một khi rời khỏi Việt nam, thì du khách cần phải xin visa mới để tái nhập cảnh vào Việt Nam. Còn visa nhập cảnh nhiều lần cho phép du khách tự do ra vào Việt Nam trong thời hạn visa.

Tại sao chọn Vietnam-visa?

Đảm bảo trả công văn đúng hẹn.

Hỗ trợ 24/7 qua chat, điện thoại và email.

Chí phí minh bạch, không phát sinh thêm chi phí.

Hoàn phí 100% nếu không được duyệt công văn.

Bạn có vấn đề muốn hỏi?
Liên hệ!
+84. 946.583.583
(GMT+7)

Bạn đã sẵn sàng!

Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai xin visa trực tuyến đơn giản và bảo mật của chúng tôi ngay bây giờ để không còn phải lo lắng về visa Việt nam. Toàn bộ quy trình chỉ mất chưa đến 5 phút!